Tự hào Trung đoàn 9 anh hùng

[VOV2] - Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304, quân đoàn 2 đã tham gia nhiều chiến dịch lớn, với hàng trăm trận đánh, lập nên nhiều chiến công oanh liệt, góp phần giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Vân An

Trong không gian ấm cúng đầy ắp tiếng cười, những kỷ niệm của một thời oanh liệt vẫn còn vẹn nguyên trong ông Lê Văn Minh - 1 trong những thành viên của Trung đoàn 9 anh hùng. Lần giở những tấm huy chương đã nhuốm màu thời gian, ông Minh kể cho chúng tôi về những năm tháng chiến tranh hào hùng của đất nước. Năm 1965, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Minh nhập ngũ vào Trung đoàn 9, tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường ác liệt từ miền Bắc đến miền Trung. Tuy nhiên, trong tất cả các trận chiến mà ông đã trải qua, ông Minh nhớ nhất là Chiến dịch Hồ Chí Minh - đây cũng là những tháng năm đẹp nhất của cuộc đời ông. Vì vậy, mỗi năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong ông lại trào dâng biết bao cảm xúc trân trọng, tự hào – Ông Minh tâm sự.

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút, Trung đoàn 9 lại cùng với các cánh quân khác tiến công vào giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước. Những trận quyết chiến ác liệt giữa ta với địch khi giành nhau từng điểm cao, hay tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm của người chiến sỹ dù bị thương, máu chảy ướt đẫm cánh tay nhưng vẫn động viên và tiếp tục cùng đồng đội chiến đấu kiên cường bảo vệ an toàn cho vị trí chỉ huy và bảo vệ sườn cho các mũi tấn công của đội hình…Tất cả những điều đó đều trở thành ký ức không thể nào quên của những người lính trung đoàn 9 anh hùng – cựu chiến binh Nguyễn Văn Sử chia sẻ.

Trong chiến đấu, cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 9 anh dũng, kiên cường, trong thời bình họ là những CCB đi đầu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tham gia phát triển kinh tế, xã hội cũng như luôn quan tâm và giúp đỡ những đồng đội gặp khó khăn. Đó là sự khẳng định của Thiếu tướng Vũ Xuân Sinh, Trưởng Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 9 anh hùng.

Hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn 9 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…Không ít cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và quân đội hay các nhà khoa học, doanh nhân, doanh nghiệp. Khi đất nước chuyển sang giai đoạn mới những CCB của Trung đoàn vẫn phát huy được bản chất anh Bộ đội cụ Hồ, xứng danh là người lính Trung đoàn 9 anh hùng.

Nghe bài viết tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục