Tri ân Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479

[VOV2] - Ban liên lạc Mặt trận 479 tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi hội viên, gia đình hội viên những lúc ốm đau, khó khăn; nâng cấp nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng sổ tiết kiệm, khám chữa bệnh miễn phí cho gia đình chính sách.

Mỹ Trang

Hơn 40 năm về trước, theo đường lối quốc tế của Đảng và Bác Hồ trong thực hiện Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, Mặt trận 479 được thành lập. Nhiệm vụ của Mặt trận 479 là tổ chức truy quét địch, đánh phá hệ thống căn cứ kho tàng của địch trên các địa bàn chiến lược; phối hợp cùng nước bạn chữa bệnh, cứu đói nhân dân, xây dựng chính quyền cách mạng ở cơ sở; ổn định đời sống cho nhân dân. Trải qua 10 năm gắn bó sát cánh chiến đấu và giúp nước bạn, ngày 26/9/1989, toàn bộ lực lượng của Mặt trận 479 hoàn thành nhiệm vụ quốc tế vẻ vang trở về nước. Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Mặt trận 479, tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho 3 sư đoàn, 5 trung đoàn, 13 tiểu đoàn, 5 đại đội và 5 cá nhân; tặng hàng nghìn Huân chương Chiến công cho tập thể, cá nhân thuộc Mặt trận 479...

Mặt trận 479 đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia. Trở về đời thường, các cán bộ, chiến sĩ của Mặt trận đều phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lao động sản xuất, đóng góp xây dựng quê hương. Bên cạnh đó, những người lính cựu còn thường xuyên tổ chức gặp mặt ôn lại truyền thống đơn vị cũng như thăm hỏi sức khỏe, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống... Hơn hết, cựu chiến binh Mặt trận 479 luôn đồng lòng trong các hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Nói về hoạt động tri ân đồng đội, Thượng tá Hoàng Văn Ngữ, Ủy viên Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 chia sẻ: Mặt trận gồm 7 chi hội, mỗi chi hội là một sư đoàn hoặc các đoàn ghép lại, hiện phụ trách 37 gia đình liệt sĩ và 113 đồng chí thương binh. Hàng năm Ban liên lạc mặt trận 479 thường tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình thiết thực.

Trong thời gian làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn, có gần 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ Mặt trận 479 hy sinh, hơn 18 nghìn cán bộ, chiến sĩ bị thương. Chia sẻ nỗi đau với các gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, những hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ càng trở nên ý nghĩa.

Đại tá Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 cho biết, sắp tới Hội sẽ tổ chức gặp mặt các cựu quân tình nguyện, đồng thời có những phần quà tri ân các đồng chí thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Kinh phí một phần là quỹ hội do các hội viên tự nguyện đóng góp. Phần lớn trong đó là kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân như Bộ tư lệnh Quân đoàn 4, Bộ tư lệnh Quân khu 7 hoặc Bộ tư lệnh thủ đô…Bên cạnh đó, Ban liên lạc Mặt trận còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi hội viên, gia đình hội viên những lúc ốm đau, khó khăn; nâng cấp nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng sổ tiết kiệm, khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình chính sách và gia đình nghèo; tham gia công tác cung cấp thông tin, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Khi nhắc về những chiến công của Mặt trận 479, cựu chiến binh Trần Đắc Vân không khỏi tự hào. Ông Vân là thương binh nặng hạng 1/4 ở Đại Ơn, Ngọc Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội do bị thương trong chiến dịch K85 năm 1985. Đây là trận mở màn chiến dịch đánh dọc tuyến biên giới, giúp quân tình nguyện Việt Nam về nước. Hiện ông Vân bị thương ở chân, cụt 1/3 đùi trái, đầu bị sức ép mìn gây khó khăn trong sinh hoạt. Sự quan tâm, chăm lo của Mặt trận 479 là nguồn động viên lớn với những người lính cựu như ông.

Bằng tình cảm, sự tri ân và trách nhiệm của mình đối với đồng đội, nhiều năm qua, những người lính cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 vẫn luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Bởi những người còn sống luôn tưởng nhớ đến những đồng chí đã hiến dâng cả tuổi xuân và anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới. Sự hy sinh ấy đã gieo mầm xanh cho cuộc sống hôm nay, mang lại thanh bình cho đất nước và cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân.

Mời các bạn nghe chương trình ngay dưới đây:

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục