Djokovic lần thứ 9 vào chung kết Australian Open

Tại vòng bán kết giải quần vợt Australian Open 2021, hạt giống số một Novak Djokovic đã ghi tên mình vào trận chung kết. Tay vợt người Serbia đang tiến rất gần tới danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp.

Khuất Tú

Trong sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp kéo dài hơn 15 năm, Novak Djokovic giành được 17 danh hiệu Grand Slam. Thành tích này kém hơn so với hai tay vợt - Roger Federer và Rafael Nadal, đang cùng sở hữu 20 danh hiệu Grand Slam. Vượt qua kỷ lục mà hai đối thủ này nắm giữ là mục tiêu lớn nhất mà Djokovic theo đuổi. Tay vợt người Serbia từng chia sẻ: "Tất nhiên, tôi nhận thức được rõ về cuộc đua giành các danh hiệu Grand Slam. Hơi quá khi mọi người nghĩ rằng tôi có thể vượt qua Federer và Nadal. Nhưng tôi vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Điều này đặt lên vai tôi trách nhiệm nặng nề, bởi đó là mục tiêu của tôi".

Sau khi đăng quang tại Australian Open cách đây 1 năm không ít người đưa ra dự đoán Djokovic sẽ sớm vượt Nadal, cũng như cân bằng với Federer trong cuộc đua trở thành tay vợt vĩ đại nhất lịch sử. Khi đó Djokovic vừa giành được danh hiệu Grand Slam thứ 17, Nadal có 19 danh hiệu và Federer là 20. Nếu vô địch hai Grand Slam là Wimbledon cùng Mỹ mở rộng 2020, Djokovic sẽ cân bằng con số 19 với Nadal. Đó là chuyện hoàn toàn nằm trong tầm tay của Djokovic khi Federer chấn thương nghỉ hết năm, còn Nadal không sở trường những sân chơi này. Nhưng rồi đại dịch ập đến và Djokovic phải trải qua một năm đầy tai họa. Đầu tiên, Wimbledon 2020 bị hủy bỏ, còn Roland Garros - giải đấu sở trường của Nadal lại được dời đến cuối năm, thời điểm tay vợt người Tây Ban Nha đã hoàn toàn bình phục chấn thương. Rồi ở Giải Mỹ mở rộng, Djokovic bị loại vì một lỗi hành vi khó tin (anh bất cẩn đánh bóng vào trọng tài). 

Một chuỗi những chuyện xui xẻo không ngờ đến đã biến năm 2020 đầy hứa hẹn với Djokovic trở thành thảm họa. Anh không giành được thêm Grand Slam nào sau Australia mở rộng 2020, bị Nadal nới rộng khoảng cách (giành danh hiệu Grand Slam thứ 20 nhờ vô địch Roland Garros 2020), và khép lại năm đấu bằng thất bại ở ATP Finals. Năm 2020 không hẳn là thất bại với Djokovic. Nhưng rõ ràng anh đánh mất khá nhiều thứ không phải vì lý do chuyên môn. 

Sang năm 2021, vận rủi vẫn còn đeo bám tay vợt số 1 thế giới, trước khi bước vào giải Grand Slam đầu tiên trong năm, anh bất ngờ gặp chấn thương nhưng nghị lực kiên cường đã giúp anh tiếp tục tham dự giải cùng mục tiêu bảo vệ ngôi cô địch của mình. Giám đốc điều hành Australian Open Craig Tiley từng cho biết: Chúng ta sẽ gặp anh ấy. Anh ấy kiên cường và cứng rắn. Djokovic sẽ tìm ra nguyên nhân, thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp.  Tôi đã nhiều lần chứng kiến anh ấy thi đấu tại đây. Đây là sàn đấu của anh ấy, anh ấy chỉ cần cảm thấy thoải mái và chọn trận đấu của mình để bắt đầu. Anh ấy giỏi trong việc này. 

Ở thời điểm hiện tại dù khá trật vật trước các đối thủ, nhưng Djokovic đã có lần thứ 9 giành quyền vào chung kết giải đấu. Tay vợt số 1 thế giới đang tiến rất gần tới chức vô địch Australian Open lần thứ 9 trong sự nghiệp: "Chấn thương không khiến tôi bỏ cuộc. Tôi sẽ không đứng đây nói chuyện với các bạn nếu tôi chấn thương nặng. Thực tế là thể lực của tôi không lý tưởng nhưng tôi đã cảm thấy tốt hơn, đó là điều chắc chắn. Tôi không có nhiều sự chuẩn bị cho trận đấu này. Đây là một giải Grand Slam và đối với tôi, ở giai đoạn này của sự nghiệp, nó có ý nghĩa rất lớn. Nếu là giải đấu khác, có lẽ tôi sẽ không thi đấu vì đang chấn thương" - Djokovic chia sẻ.

Djokovic giành Grand Slam đầu tiên tại Australia Open 2008 và Grand Slam gần nhất (thứ 17) cũng tại giải đấu này, Australia Open 2020. Melbourne được xem là miền đất hứa của tay vợt người Serbia, nơi anh thắng 90% số trận, giành tới 8 chức vô địch. Cơ hội giành danh hiệu đầu tiên trong năm đang mở rộng trước mắt Djokovic. Đây sẽ là bước đệm hoàn hảo để anh hướng đến mục tiêu vượt qua kỷ lục số tuần giữ đỉnh bảng ATP của Federer (310 tuần), hay thiết lập kỷ lục lần thứ 7 kết thúc năm ở ngôi số một cùng bỏ xa các danh hiệu Grand Slam của Nadal và Federer trong tương lai.

Khuất Tú

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục