Cần làm gì để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

[VOV2] - Lạm dụng kháng sinh, ăn uống, sinh hoạt không hợp lý hoặc cơ thể bị stress là những nguyên nhân khiến hệ vi sinh vật đường ruột dễ bị mất cân bằng. Lúc này cần làm gì?

Đinh Trang

Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta là 1 quần thể vi khuẩn sống trong ống tiêu hóa và chứa hàng chục nghìn tỷ vi sinh vật. Trong đó vi khuẩn chứa khoảng hơn 1 nghìn chủng và được chia làm 2 loại. Loại có lợi chiếm khoảng 85%, loại có hại chiếm 15%.

Theo bác sĩ Đào Việt Hằng - PGĐ TT nôi soi tiêu hóa – BV Đại học Y Hà  Nội trong cơ thể chúng ta hệ vi sinh vật đường ruột có vai trò quan trọng, giúp chuyển hóa các thức ăn cơ thể đưa vào thành các chất dinh dưỡng và tổng hợp một số loại vitamin. Ngoài ra chúng còn là hàng rào bảo vệ tính toàn vẹn của niêm mạc ruột để chống lại các tác nhân có hại và được coi như một hệ miễn dịch thứ 2 của cơ thể.

Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột xảy ra khi số lượng các vi khuẩn có lợi bị giảm đi, vi khuẩn có hại tăng lên. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thường gặp nhất là do lạm dụng kháng sinh hoặc do chúng ta bị ngộ độc, bị nhiễm phải 1 vi khuẩn có hại nào đó. Ngoài ra tình trạng strees cũng là 1 trong số những nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Biểu hiện hay gặp nhất là đau tức bụng, đầy hơi, đi ngoài phân lỏng. Khi xuất hiện tình trạng này nhiều người có thói quen tự điều trị bằng cách uống men vi sinh, men tiêu hóa hoặc các loại thuốc chữa đau bụng. Tuy nhiên bác sĩ Đào Việt Hằng  - PGĐ TT nội soi tiêu hóa – BV Đại học Y Hà Nội khuyến cáo, men tiêu hóa cũng là một loại thuốc và cũng nên dùng theo chỉ định của các sĩ. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men tiêu hóa, nếu người bệnh tự mua về uống chưa chắc đã phù hợp với tình trạng bệnh của mình, việc điều trị như vậy không đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí một số trường hợp còn khiến đường ruột dễ bị tổn thương hơn.

Theo bác sĩ Đào Việt Hằng, để giữ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh thì chế độ ăn uống, sinh hoạt đóng vai trò quan trọng. Nên uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh. Với trẻ em, nên cho trẻ ăn đa dạng để cân bằng các chất dinh dưỡng. Với người lớn nên lựa chọn các thực phẩm sạch, tránh sử dụng thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, chất kích thích dễ làm hệ vi khuẩn đường ruột bị rối loạn.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục