Trốn cách ly – hành vi vô trách nhiệm, gây nguy hiểm cho cộng đồng

[VOV2] - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm là rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít người đang cố tình trốn tránh việc cách ly.

Việt Anh

Ngày 28/1, UBND xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định phê duyệt cách ly y tế tại nhà đối với chị N.T.T. (ở thôn Trại Mật, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn) từ ngày 28/1 – 17/2 để phòng dịch. Tuy nhiên, tối 10/2, khi chưa hết hạn cách ly, chị T. đã rời khỏi nhà, đi ăn lẩu với bạn bè rồi phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Ngày 13/2, một người đàn ông sinh năm 1985 đã trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng nghề Du lịch và dịch vụ Hải Phòng. Ngày 17/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã phát hiện người này tại địa bàn xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Trước đó, cũng tại Quảng Ninh, một người lao động 33 tuổi, quê xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Bệnh viện Dã chiến số 3 - Hạ Long (Quảng Ninh) về địa phương.

Đó chỉ là số ít trong những trường hợp trốn cách ly y tế khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Nguyên nhân là một số nơi chưa thực hiện nghiêm việc cách ly, nhưng đáng nói hơn cả là ý thức của chính những người trong diện cách ly. Hành động của họ không chỉ vô trách nhiệm với bản thân, gia đình mà còn trở thành mối đe dọa với cộng đồng.

Theo luật sư Vũ Thị Mai Phương – Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight, pháp luật đã quy định rõ với hành vi này, người vi phạm không chỉ bị xử lý hành chính, mà còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự: "Theo Nghị định 117/2020 của Chính phủ về xử phạt trong lĩnh vực y tế, hành vi trốn cách ly Covid - 19 sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu – 20 triệu đồng. Trong trường hợp gây hậu quả có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Có thể bị xử phạt tiền từ 50 triệu – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm, từ 5 – 10 năm, hoặc từ 10 năm – 12 năm. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 triệu - 100 triệu, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc đảm nhiệm các công việc khác từ 1-5 năm. Đây là hình phạt bổ sung."

Trước những ý kiến cho rằng cần xử lý hình sự những đối tượng trốn cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid - 19, luật sư Phương cho rằng nên xử lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật: "Đúng là dịch Covid - 19 hiện nay rất phức tạp và nguy hiểm nhưng quy định pháp luật vẫn phải tuân theo. Nếu họ thuộc trường hợp phạt hành chính thì mình cứ phạt hành chính trước. Nếu hành vi của họ nghiêm trọng đến mức độ xử lý hình sự thì mới xử lý hình sự."

Trốn tránh cách ly y tế là hết sức nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng xã hội. Với trách nhiệm của một công dân, người thuộc diện phải cách ly để theo dõi dịch bệnh cần nghiêm túc chấp hành việc cách ly để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân vừa bảo đảm an toàn cho gia đình, cộng đồng, đồng thời tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt pháp lý.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục