Hát cho đời thêm xanh

[VOV2] - Ở tuổi ngoài 70, vợ chồng bà Hoàng Yến và ông Nguyễn Thiện Lưu ở ngõ 737 đường Giải Phóng, Hà Nội mới bắt đầu học hát. Tuy tuổi cao nhưng cả hai ông bà đều say mê và hát rất hay những ca khúc ngọt ngào, lãng mạn.

Vũ Ly

Trước đây, bà Hoàng Yến công tác trong ngành dược - công việc không liên quan đến văn hóa nghệ thuật nhưng là người yêu văn nghệ và rất có năng khiếu nên trong những năm còn công tác, bà đã học khiêu vũ và tổ chức lớp học cho đồng nghiệp cơ quan. Là người hoạt bát và rất vui tính nên lớp học khiêu vũ của bà luôn đông học viên tham gia. Thế nhưng do bệnh khớp, bác sĩ không cho phép bà Yến nhảy múa nhiều nữa, cũng từ đó bà chuyển sang học thanh nhạc. “Học hát không khó đâu, chịu luyện thanh để biết cách lấy hơi, nhả chữ, tròn vành rõ tiếng thì mình hát sẽ hay. Nếu không đam mê và chịu khó thì học cái gì cũng khó chứ đừng nói là học hát" - Bà Yến chia sẻ.

Để việc học hát của mình đạt hiệu quả hơn, bà Yến bàn với chồng mở lớp học thanh nhạc ngay tại nhà. Thế là ngôi nhà 4 tầng ở ngõ 737 phố Giải Phóng, quận Thanh Xuân, Hà Nội trở thành điểm sinh hoạt của những người yêu ca hát. Bà Yến đặt tên là Câu lạc bộ Mùa thu vàng với ý tưởng tuổi già như lá mùa thu nhưng đẹp và lãng mạn.

Ban đầu chỉ có vài người tham gia nhưng về sau các hội viên giới thiệu nhau, lớp học thanh nhạc của bà Yến ngày càng thu hút đông người theo học. Số hội viên khoảng 30 người đủ các lứa tuổi, nghề nghiệp và họ gắn bó với nhau bằng tình yêu âm nhạc. Cũng bởi đam mê và tâm huyết nên từ lớp học hát chỉ gồm những người thân quen, đến giờ câu lạc bộ đã giao lưu và tổ chức nhiều buổi thi hát, biểu diễn với các CLB khác và Hội người cao tuổi ở các phường khác trên địa bàn Hà Nội. Chị Trần Thị Quỳnh Như - hội viên CLB Mùa thu vàng chia sẻ, chị đến CLB này cũng là sự tình cờ. Sau thời gian luyện tập thì chị thấy ca hát cũng là cách tập thể dục cho đầu óc, tâm hồn được nâng lên nuôi dưỡng cảm xúc. "Là họa sĩ và phê bình mỹ thuật nên nhiều lúc cảm nhận chính âm nhạc làm cho mình phát hiện ra những ảnh hưởng của âm thanh đối với mỹ thuật"- Chị Như bày tỏ.

Cứ 3 tháng, Câu lạc bộ mùa thu lại tổ chức Gala để cho các hội viên được thỏa sức biểu diễn, thể hiện bài hát mà mình đã học và hát hay nhất. Từ chỗ nghe vợ hát, đến nay, ông Nguyễn Thiện Lưu, 84 tuổi cũng đã tham gia CLB cùng vợ, từ ngày học hát, ông Lưu trở nên vui khỏe và minh mẫn nhất là khi được song ca cùng vợ những ca khúc trữ tình, lãng mạn.   

Có thể nói bản thân không chỉ vui, khỏe, vợ chồng bà Yến, ông Lưu còn tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích cho những người bạn già của họ. Vì thế, bà Yến thường bảo sống được ngày nào là lãi ngày ấy. Không những thế, con cháu của ông bà cũng yên tâm hơn khi thấy bố mẹ vui vẻ, hạnh phúc. Con trai lớn của bà Yến cũng có năng khiếu văn nghệ, tham gia nhiều hoạt động văn nghệ quần chúng và được giải thưởng. Cuộc sống của cả gia đình luôn ngập tràn lời ca tiếng hát đã mang lại cho họ những niềm vui bất tận.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục