Sân chơi cộng đồng – nơi gắn kết yêu thương và trách nhiệm

[VOV2] - Hoạt động cải tạo không gian công cộng huy động được sự tham gia đóng góp của người dân, của chính quyền địa phương và những người yêu mến Hà Nội. Các không gian cộng đồng nhỏ này sẽ góp phần cải thiện môi trường và điều kiện sống cho người dân.

Hoàng Hùng

Người dân ở tổ dân phố số 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội rất phấn khởi vì phần bờ ven sông Hồng trong khu dân cư của họ đã được cải tạo thành một không gian cộng đồng sạch sẽ, đa chức năng. Đây sẽ là một địa điểm để người dân hội họp, gặp gỡ trong những dịp có hoạt động chung của cộng đồng như chia sẻ của bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ trưởng tổ dân phố 16 phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Người dân tổ 16 sẽ có ý thức hơn, giữ gìn môi trường vì một Hà Nội đáng sống.

Còn ông Đỗ Ngọc Ánh cư trú tại 13/135 Hàm Tử Quan, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm cho biết, từ ngày có sân chơi và không gian cộng đồng được cải thiện bà con trong khu phố và đặc biệt trẻ con ra chơi rất đông. Bản thân ông cũng thường xuyên ra đây tập thể dục và giao lưu với mọi người.

Khu sân chơi này giờ đây trở thành trung tâm của cộng đồng khu dân cư, là nơi tổ chức các hoạt động công cộng cho tổ dân phố. Trước đây mọi người không đến, không gặp gỡ ở đây vì đây là khu đất bẩn, gồ ghề và không an toàn. Bà con trong khu dân cư giờ rất phấn khởi, thậm chí chung tay làm thêm hàng rào an toàn và đẹp cho sân chơi, làm thêm cổng chào và biến khu này thành một nơi an toàn cho tất cả mọi người. Ông Nguyễn Văn Cường, số nhà 47 ngõ 118 Nguyễn Thuyết, phường Phúc Tân phấn khởi cho biết, bà con khu phố rất mừng vì có được sân chơi cho các cháu nên mỗi người đều góp công sức để duy trì sự xanh – sạch – đẹp của sân chơi cũng như không gian công cộng.

Từ một địa điểm ô nhiễm nặng nề bởi rác thải đã trở thành một nơi gắn kết cộng đồng, mọi người sống với nhau vui vẻ hơn, trẻ em đoàn kết hơn, góp phần giáo dục những mầm non tương lai ý thức bảo vệ môi trường sống. Chị Lê Thị Hội số nhà 71 ngõ 128 phường Phúc Tân cũng phấn khởi khi chia sẻ cảm xúc của mình với chúng tôi. Chị Hội cho biết, mọi người trong khu phố đều rất vui mừng khi không gian công cộng được hoàn thành. Chị cùng các chị em phụ nữ sẽ bảo quản và giữ gìn môi trường chung này thật sạch đẹp…Không gian cộng đồng này đã làm thay đổi bộ mặt của khu phố cùng phong cách sống của người dân tổ 16, hướng đến tương lai lâu dài cho thế hệ sau với sự văn minh và văn hóa.

Các hoạt động và giao tiếp trong cộng đồng từ sân chơi chung sẽ giúp cho trẻ em phát triển lành mạnh hơn và cả cộng đồng trở nên gắn kết hơn. Trong thời gian tới, những không gian như thế này sẽ được xây dựng nhiều hơn nữa, tạo nên một Hà Nội văn minh, sạch đẹp đến từng con ngõ nhỏ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục