Hà Nội xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho tân binh nhập ngũ

[VOV2] - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19, sáng nay (23/2), Ban Chỉ huy quân sự cùng các cơ quan chức năng quận Long Biên (Hà Nội) đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho thanh niên nhập ngũ năm 2021.

Tự Minh

Năm nay, thành phố Hà Nội được giao tuyển chọn và gọi 3.500 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và hơn 1.000 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Đây là quân số tăng hơn so với năm 2020, do vậy, trong những ngày qua các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đã hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị để ngày hội giao quân diễn ra trang trọng, an toàn và đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Theo ông Nguyễn Văn Hữu, Cục chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô, để đảm bảo cho sức khỏe của các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp cùng ngành y tế xét nghiệm Covid-19 cho các tân binh. Cho đến nay, tất cả hơn 4000 tân binh đã được xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo sức khỏe trước khi lên đường nhập ngũ

Theo báo cáo của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội, năm 2021, tỷ lệ công dân chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ của thành phố Hà Nội đạt 100%; tỷ lệ công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ là 68,9%; tỷ lệ công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 43%; tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện đạt 30%.

Sáng nay (23/2), tại Trung tâm Y tế quận Long Biên, Ban Chỉ huy quân sự quận và các ngành chức năng triển khai việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí cho 82 thanh niên nhập ngũ năm 2021. Mỗi công dân đến lấy xét nghiệm đều được đo thân nhiệt, yêu cầu ngồi giãn cách, khai thông tin y tế. Anh Nguyễn Trần Minh Đức, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên khi được xét nghiệm miễn phí trước khi nhập ngũ bày tỏ sự an tâm khi Bộ Quốc phòng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chỉ huy quân sự phường Việt Hưng, quận Long Biên cho rằng, để các thanh niên trúng tuyển đợt này nắm được nhiệm vụ của mình, phường và quận thường xuyên tuyên truyền để họ nắm được quy định, hạn chế đi lại, tiếp xúc đông người nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh để đảm bảo sức khỏe trước khi lên đường nhập ngũ.

Trung tá Tạ Văn Hải, Phó Chỉ huy quân sự quận Long Biên cho biết, rút kinh nghiệm những năm trước, để bảo đảm chỉ tiêu về số lượng và chất lượng, quận đã làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, nắm bắt kịp thời dữ liệu về thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Nhờ đó, việc đăng ký xét duyệt nguồn đăng ký khám nghĩa vụ của quận bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng và đúng luật. Ông Hải cũng cho biết, sau đợt khám miễn phí này, công tác đảm bảo về phòng chống dịch Covid-19 với tân binh vẫn được duy trì cho tới tận ngày bàn giao quân. Quá trình khám tuyển, các thanh niên đều chấp hành tốt lệnh khám, tư tưởng ổn định, xác định tốt nghĩa vụ của mình trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc. 

Để đảm bảo cho công tác tuyển quân năm nay diễn ra an toàn, Hà Nội đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch, như: bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với người đến đưa tiễn; bố trí dung dịch sát khuẩn tay; xây dựng sơ đồ các vị trí bảo đảm giãn cách và kiểm soát 100% người ra vào khu vực giao, nhận quân.

Đợt tuyển quân năm 2021, công tác chính sách hậu phương quân đội nhằm động viên tinh thần công dân lên đường nhập ngũ được các địa phương đặc biệt quan tâm với 3.299 suất quà, 401 sổ tiết kiệm… được trao tặng cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Với sự chuẩn bị chu đáo, lễ giao, nhận quân năm nay dự kiến sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch, vào ngày 27/2 tới.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục